BU Workshop From Home EP.1 : ทุกวิกฤตคือโอกาส แค่รู้เคล็ดลับ Food Delivery
Online

BU Workshop From Home EP.1 ในหัวข้อทุกวิกฤตคือโอกาส แค่รู้เคล็ดลับ “Food Delivery” โดยคุณศุภอรรถ  อ่อนละมัย หรือ คุณปู่ วิทยากรผู้มีประสบการณ์ด้านอาหารมากกว่า 17 ปี และเป็นที่ปรึกษาด้านธุรกิจร้านอาหารอีกด้วย

ธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่ ที่ใครก็ทำได้ จะต้องมีความเข้าใจเรื่อง ต่อไปนี้

1. การเริ่มคิดอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่เปิด-ปิดร้าน หรือการซื้อของ ซึ่งทุกอย่างต้องมีระบบ

2. การรู้ลูกค้า เพื่อรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ถูกใจ และเข้าถึงลูกค้าได้อย่างไร

3. วางแผนบริหารตั้งแต่ลูกค้า อาหาร แหล่งวัตถุดิบ วิธีการจัดการ คู่ค้า การประชาสัมพันธ์ ช่องทางการขาย รายจ่ายต่างๆ  และวิธีการสร้างกำไร

4. การเป็นมืออาชีพ สามารถจัดการงานได้ทุกเรื่องให้เสร็จลุล่วงตามเป้าหมาย

** สร้างโอกาสทอง เดลิเวอรี่ อาหารและเครื่องดื่ม

5 จังหวัด ที่มีการเปิดร้านน้อยที่สุด
1. หนองคาย 2. ประจวบคีรีขันธ์ 3. หนองบัวลำพู 4. กาฬสินธุ์ 5. นครศรีธรรมราช

Let’s Get Started: Food Delivery Business Model Canvas

1. ลูกค้าคือใคร (Customer Target Market) ศึกษากลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมาย แต่ละกลุ่มมีพฤติกรรมไม่เหมือนกัน

2. สินค้าของเรา ควรมี Signature & Unique ไม่ซ้ำใคร ลอกเลียนแบบยาก

3. วิธีการจัดการ ต้องมีความพร้อม พูดรู้เรื่อง/รู้เรื่องระบบ/รู้เรื่องเมนูโปรโมชั่น/รู้เรื่องการส่ง/รู้เรื่องช่องทางชำระเงิน

4. ช่องทางการเข้าถึง  สร้างขอบเขตการส่งให้กับลูกค้าที่รอไม่นาน

5. แหล่งวัตถุดิบและสิ่งที่จำเป็น มีความชำนาญทั้งเรื่องวัตถุดิบ และทีมงานเพื่อสร้างสิ่งที่ดีที่สุด

6. วิธีการจัดการ ระบบหลังบ้านโดยใช้แอปพลิเคชั่น เข้ามาช่วยเหลือ

7. การประชาสัมพันธ์ ออนไลน์ และออไฟไลน์ ต้องสื่อสารง่าย ชัดเจนทั้งกลางวัน และกลางคืน

8. คู่ค้า ใช้บริการใดในส่งสินค้าของเราให้ลูกค้า

9. บริหารต้นทุนและรายจ่าย ด้วยระบบย้อนกลับจากรายได้ว่าคุ้มค่าเหนื่อยหรือไม่ เมื่อเทียบกับรายได้ทั้งเดือน

10. วิธีการสร้างรายได้ เข้าใจที่มารายได้/รู้ค่าเฉลี่ยการซื้อต่อครั้ง/รู้ความถี่ของการซื้อ